Những điều cần lưu ý trong cách làm cách âm phòng karaoke

Ngày nay phòng karaoke mọc lên ngày càng nhiều khiến sự cạnh tranh rất gay gắt. Một trong những cách nâng cao chất lượng phòng karaoke so với đối thủ đó chính là cách âm. Cách làm này giúp chất lượng âm thanh hay hơn khiến khách hàng thường xuyên quay lại. Vậy cách làm cách âm phòng karaoke như thế nào? Vật liệu cách âm nào tốt? Trong quá trình cách âm phòng karaoke cần chú ý điều gì?

Các yếu tố quan trọng trong cách làm cách âm phòng karaoke

Một trong những tiêu chí quan trọng của phòng karaoke chất lượng chính là hệ thống cách âm. Nếu cách âm không tốt, hàng xóm sẽ liên tục phàn nàn còn khách hàng thì không quay lại vì chất lượng âm thanh kém. Do đó bạn cần tính toán hệ thống cách âm hiệu quả để phòng karaoke đạt hiệu ứng âm thanh tốt nhất.

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể nhờ đến một đội ngũ chuyên nghiệp hỗ trợ. Nhưng về cơ bản bạn vẫn phải nắm được 3 yếu tố quan trọng trong cách làm cách âm phòng karaoke.

Độ dày của tường

Độ dày của tường đạt chuẩn sẽ đảm bảo khả năng cách âm tốt

Trước khi bắt tay vào xây dựng phòng karaoke, điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm chính là đảm bảo độ dày của tường. Một bức tường quá mỏng sẽ không đảm bảo khả năng cách âm và giảm rung, kéo theo chất lượng phòng karaoke đi xuống.

Trên thực tế rất nhiều trường hợp phòng karaoke không đạt tiêu chuẩn cách âm chỉ vì độ dày bức tường không đủ tiêu chuẩn. Phần lớn các chủ đầu tư trước khi thi công phòng hát đều không để ý vấn đề này. Do đó khi phòng karaoke chính thức hoạt động thì gặp tình trạng rung vì âm thanh tác động quá lớn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp các phòng hát bên cạnh cũng như nhà ở xung quanh.

Với những trường hợp trên đã chứng minh 1 điều xác định độ dày của tường trước khi chính thức xây dựng cực kỳ quan trọng. Nó trực tiếp quyết định độ rung và khả năng cách âm của một phòng karaoke. Việc khách hàng có quay lại với phòng hát của bạn hay không phụ thuộc phần lớn điều này.

Vật liệu cách âm

Ngoài độ dày tường, vật liệu cách âm cũng là điều quan trọng ảnh hưởng đến khả năng cách âm của phòng hát.  Thông thường các chủ karaoke thường chọn cách âm từ 2 – 3 lớp, thậm chí là 9 lớp.

Hiện nay có rất nhiều vật liệu cách âm khác nhau để chủ đầu tư lựa chọn. Bạn có thể nhờ bên thi công tư vấn vật liệu cách âm phù hợp hoặc tham khảo những gợi ý của chúng tôi.

 

  • Thạch cao 

 

Thạch cao là vật liệu cách âm phổ biến

Thạch cao hiện là vật liệu cách âm được các quán karaoke sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bên cạnh khả năng cách âm, thạch cao còn cách nhiệt rất hiệu quả. Về hình dạng, thạch cao có dạng cục, tấm và bột. Trong đó dạng tấm được sử dụng nhiều ở các phòng karaoke.

Ưu điểm của thạch cao chính là màu trắng. Do đó bạn có thể phun màu cho thạch cao để tăng tính thẩm mỹ của phòng karaoke. Màu sắc đảm bảo chân thực, chuẩn tông màu bạn chọn.

 

  • Cao su non

 

Cao su non cũng là vật liệu được các chủ đầu tư karaoke ưa chuộng. Khả năng tiêu âm của nó cực kỳ hiệu quả, là một vật liệu mà bạn không nên bỏ qua.

 

  • Bông thủy tinh 

 

Bông thủy tinh có hiệu quả cách âm rất tốt

Bông thủy tinh được đánh giá là nằm trong nhóm các vật liệu cách âm hiệu quả nhất. Ngoài ra khả năng chịu nhiệt của nó lên đến 300 độ C giúp hấp thu bức xạ và ngăn truyền nhiệt. Thông thường bông thủy tinh sẽ được phủ lớp giấy nhôm bên ngoài. Khả năng của bông thủy tinh là cách âm rất hiệu quả, ngăn mọi tiếng ồn từ trong và ngoài, nâng cao chất lượng âm thanh phòng hát.

 

  • Túi khí

 

Đặc điểm của túi khí là nhẹ, bền đẹp và cách nhiệt cực tốt. Thông thường người ta phủ nhựa tổng hợp để túi khí bền hơn. Khả năng của túi khí là giảm tiếng ồn, chống ẩm, chống nóng và cách nhiệt hiệu quả.

Cách âm phía ngoài cùng của tường

Yếu tố quan trọng cuối cùng chính là chọn vật liệu cách âm phía ngoài cùng của tường. Đây chính là giải pháp giúp bạn cách âm và tán âm hiệu quả cho căn phòng karaoke. Trên thị trường hiện cũng có nhiều lựa chọn đa dạng khác nhau tùy thuộc mục đích sử dụng.

Nếu bạn muốn vật liệu cách âm tốt có thể trang trí thì hãy chọn vải nỉ, nhung, bắn sơn sần…. Trường hợp bạn muốn cách âm tuyệt đối thì có thể chọn sơn sần. Mặc dù độ nhám lớn thì cách âm tốt hơn nhưng điều quan trọng là vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ cho phòng hát.

Vai trò của vật liệu cách âm

Trần thạch cao đang là xu hướng hiện nay của các phòng karaoke

Vật liệu cách âm đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với lợi ích của phòng karaoke. Cách âm sẽ giải quyết hiệu quả vấn đề nhiễu âm, giúp âm thanh to khỏe, lan đều khắp phòng. Đồng thời nó còn ngăn chặn âm thanh truyền ra ngoài phòng gây ồn ào cho hàng xóm hoặc các phòng hát bên cạnh.

Âm thanh truyền đi tốt nhất trong môi trường rắn, lỏng và khí nên cần đến vật liệu cách âm để ngăn tình trạng gây ồn ào hoặc âm thanh bị xáo trộn. Ngoài ra vật liệu cách âm còn hạn chế tình trạng dội âm liên tục ảnh hưởng trực tiếp người trong phòng karaoke. Nếu không cách âm, người hát liên tục nghe nhiều nhiễu âm, tạp âm hoặc âm thanh khi to khi nhỏ ảnh hưởng đến đôi tai.

Việc hiểu thêm về vật liệu cách âm sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao khi thi công cách âm phòng karaoke. Tùy theo sở thích và nhu cầu mà bạn có thể chọn vật liệu thích hợp cho phòng karaoke của mình. Bạn cũng có thể nhờ Nội thất Tuấn Minh tư vấn và hỗ trợ chọn vật liệu cách âm phù hợp.

Một số lưu ý về cách làm cách âm phòng karaoke

Sơn sần được ưa chuộng làm cách âm ngoài cùng của tường

Âm thanh không thể truyền đi trong môi trường chân không. Do đó người ta thường dùng kính 2 lớp để cách âm vì phần ở giữa là một lớp chân không. Tuy nhiên chúng ta chỉ sử dụng cách này để lắp đặt cửa ra vào hoặc cửa sổ.

Khi xây dựng tường phòng karaoke, chúng ta sẽ dùng 2 lớp vách để ở giữa trống. Nếu không thích bạn có thể lót vào giữa các vật liệu như sợi bông, sợi gai hoặc mút xốp để cách âm. Điều quan trọng là cần khoảng trống ở giữa các vật liệu mềm. Vì chúng ta cần âm thanh không có môi trường thích hợp để truyền ra ngoài. Ngoài ra không bao giờ làm phẳng tường phòng karaoke vì chúng sẽ dội âm lại.

Vật liệu kính không được dùng để xây tường trong phòng karaoke vì chúng sẽ làm âm thanh dội liên tục. Điều này khiến người hát trong phòng sẽ cực kỳ khó chịu, đau đầu thậm chí về lâu dài còn ảnh hưởng màng nhĩ. Do đó điều đầu tiên trong cách làm cách âm phòng karaoke chính là không dùng kính xây tường.

Thông thường chúng ta có thể chọn 3 đến 8 lớp cách âm tùy thuộc nhu cầu. Những chất liệu cách âm và tiêu âm quen thuộc gồm cao su non, bông thủy tinh, thạch cao, túi khí, giấy bạc, khung xương…….

Có 2 điều quan trọng bạn cần biết trong cách làm cách âm phòng karaoke. Thứ nhất phòng karaoke phải chắn được âm thanh từ bên ngoài vào. Thứ hai bản thân phòng karaoke phải hút âm thanh của người hát và không để nó dội ngược lại. Cách tốt nhất là âm thanh sẽ truyền ra ngoài theo hình thức ngấm dần.

Đối với sàn phòng karaoke, bạn có thể mua thêm thảm hút và cách âm. Phần mái thì xây dựng tương tự như tường phòng. Tuy nhiên bạn nên làm các lỗ nhỏ ở trên mái để cách âm hiệu quả hơn.

Nội thất Tuấn Minh là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế phòng hát karaoke tại Việt Nam. Những phòng karaoke được Tuấn Minh thiết kế đều được đánh giá cao cả về ngoại hình lẫn chất lượng. Đặc biệt Tuấn Minh luôn có những tư vấn tuyệt vời trong việc cách âm phòng karaoke. Nếu bạn còn gặp trở ngại vì không biết cách làm cách âm phòng karaoke, hãy để Tuấn Minh giúp đỡ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979 218 138 Chat facebook Z Chat zalo