Mách bạn cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke

Trong các phòng karaoke việc bố trí loa ở đâu rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng tới âm thanh bên trong phòng có ổn định không. Đây còn là vấn đề ảnh hưởng tới quá trình kinh doanh của các quán. Vậy cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke như thế nào là hợp lý?

Tầm quan trọng việc đặt 4 loa trong phòng hát karaoke

Đặt loa phù hợp trong phòng karaoke

Âm thanh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Việc lựa chọn các thiết bị âm thanh tốt và bố trí ra sao là cần thiết. Điều này không chỉ đảm bảo thẩm mỹ mà còn giúp âm thanh phát ra tốt. Loa chính là thiết bị phát âm truyền tới tai người nghe.

Mỗi hãng loa trên thị trường sẽ có những chất lượng âm thanh khác nhau. Âm thanh phát ra như thế nào ảnh hưởng tới người nghe. Nên việc đặt 4 loa trong phòng karaoke là điều nhiều người quan tâm. Đặc biệt là các quán kinh doanh thường phải nghiên cứu vấn đề này trước.

Việc đặt loa ra sao để có âm thanh hay và khoảng cách giữa người nghe với dàn âm thanh rất quan trọng. Mức khoảng cách phù hợp giữa loa và tường, treo loa thế nào đều phải lưu ý. Một dàn âm thanh thường có:

– Thiết bị phát đĩa, đầu karaoke,…

– Micro karaoke như micro có dây, micro không dây.

– Thiết bị khuếch đại âm thanh gồm cục đẩy công suất, amply.

– Loa karaoke.

Cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke

Một dàn âm thanh dùng tới 4 loa karaoke sẽ phân bổ thành 2 loa trước và 2 loa sau. Người ta thường chọn dòng loa có bass 25 và bass 30 sau đó xếp hai loa bass 30 ở phía trước, 2 loa bass 25 ở phía sau. Cách sắp xếp này giúp 2 loa bass 30 đánh lấy tiếng và 2 bass 25 lấy lời. Cách bố trí này giúp âm thanh phát ra hay và chất lượng hơn.

Vị trí nên lắp đặt loa

Cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke cần hợp lý

Khi xác định được các dòng loa có bass ra sao để lắp đặt 4 loa bạn cần xác định nơi muốn lắp. Bạn có thể đặt trước hoặc sau kệ tivi, treo trên cao hoặc không treo để truyền âm thanh tới người nghe tốt hơn. Dàn âm thanh có loa treble nên đặt ở trên kệ đựng loa hoặc treo trên tường.

Bởi làm như vậy âm thanh khi phát ra ngang tầm với tai người nghe hơn. Do loa treble chuyên xử lý tần số cao nên dùng trong dàn âm thanh sẽ bị hạn chế. Với các loại loa khoảng cách tốt nên đặt là 2m. Nếu để loa gần nhau chất lượng âm thanh phát ra bị ảnh hưởng.

Đồng thời loa phát có tiếng hú, rè. Với những loa treo tường bạn cần lưu ý vị trí giữa loa và tường đặt làm sao có thể giải phóng nhiệt tốt nhất. Vị trí lắp đặt âm thanh rất quan trọng để điều chỉnh micro, chỉnh loa sub điện,…

Khoảng cách giữa loa và tường

Bố trí loa và tường với khoảng cách chuẩn

Cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke rất cần thiết và quan trọng. Các dòng loa karaoke trên thị trường đều thiết kế treo tường để tiết kiệm không gian. Đồng thời mang tới hiệu quả âm thanh lan truyền đều và rộng khắp. Loa đặt gần tường giúp tăng cường tiếng bass, nhưng lại khiến âm thanh nặng nề hơn.

Nên khoảng cách tốt nhất giữa loa và tường càng kéo dài âm thanh càng sâu và lớn. Như vậy tạo nên cảm giác không gian âm thanh rộng lớn hơn. Chúng ta biết rằng không phải phòng hát nào cũng rộng đủ để tăng khoảng cách giữa loa và tường.

Nên việc dùng các chất liệu tiêu âm gắn vào tường sau là cần thiết. Bạn áp dụng cách này theo quy tắc khoảng cách từ loa tới tường bằng 1/3 chiều dài phòng. Trên thị trường hiện nay có nhiều loa thiết kế gắn tường sau. Những thiết bị đó giúp tăng phản xạ âm, âm thanh cân bằng và tự nhiên hơn.

Vì thế, khi mua loa cho phòng karaoke bạn cần tìm hiểu rõ các thông tin. Bạn có thể hỏi ý kiến những chuyên gia hoặc người đi trước để chọn loa. Bạn cũng có thể tham khảo các phòng karaoke của những quán khác. Đây là việc khảo sát thị trường cần thiết cho công việc kinh doanh trở nên tốt hơn.

Vị trí giữa loa và người nghe

Đặt loa với khoảng cách phù hợp giữa người nghe

Cách bố trí 4 loa trong phòng Karaoke cần lưu ý khoảng cách người nghe và loa. Để chất lượng âm thanh tốt mang tới người nghe bạn cần dàn karaoke chất lượng. Vị trí đặt loa tới người nghe ra sao rất quan trọng. Nguyên tắc mà bạn cần nhớ rõ là vị trí ngồi hát hoặc nghe nhạc phải ở giữa khu vực 2 loa. Việc bố trí làm sao phải đảm bảo 3 điểm tạo thành hình tam giác.

Khoảng cách giữa người ngồi tới hai loa phải lớn hơn khoảng cách 2 loa. Bạn cần tìm ra điểm nghe nhạc hay và đặt loa ở vị trí đối xứng nhau. Tiếp tới tìm đường trục chính giữa hai loa và điểm đó là nơi nghe được âm thanh hay nhất.

Trong quá trình hát bạn không nên ngồi gần loa. Như vậy âm thanh bạn nghe được đều phát ra trực tiếp từ loa. Âm thanh lúc này ít phản hồi từ tường hay trần nhà sẽ không tốt cho bạn. Nên khoảng cách giữa loa và người ngồi cần bố trí sao cho khoa học nhất.

Bởi vị trí giữa loa và người nghe là cần thiết ảnh hưởng tới cảm nhận khách hàng. Nếu khách hàng đến quán của bạn thấy hài lòng công việc kinh doanh sẽ diễn ra tốt đẹp hơn.

Góc của loa

Góc loa như thế nào là phần rất quan trọng ảnh hưởng sự cân bằng âm thanh, độ tập trung và chiều sâu. Góc loa khi bố trí cần cách mặt sàn khoảng phù hợp để cân bằng các dải tần số. Các loa hiện nay thường đặt hơi nghiêng về trước người nghe. Thế nên, bạn cần điều chỉnh loại để hướng loa về trước.

Người ta sẽ đặt loa một góc nghiêng 90 độ so với mặt sàn để đặt hiệu quả. Có như vậy âm thanh phát ra tốt nhất. Góc loa ảnh hưởng tới sự cân bằng giữa tần số trung và cao. Tiếng treble tính hướng cao nên bạn cần chỉnh loa hướng về phía trước tai người nghe. Điều này giúp tăng lượng tiếng treble tốt hơn. Nếu tiếng phát ra quá sáng bạn cần điều chỉnh lại hướng loa phù hợp với tai người nghe.

Việc đặt loa trong phòng karaoke không gian như thế nào đều ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Nên trong quá trình lắp đặt bố trí thiết bị bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất. Có như vậy bạn mới sở hữu được phòng karaoke đạt chuẩn chất lượng.

Những điều cần lưu ý khi đặt 4 loa trong phòng karaoke

Vị trí đặt loa ra sao trong phòng karaoke rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng lớn tới chất lượng âm thanh, không gây khó chịu cho người nghe. Thế nên, khi đặt 4 loa trong phòng karaoke bạn cần lưu ý các điều sau:

– Loa bass không nên đặt gần góc tường, làm như vậy sẽ ảnh hưởng tới hiện tượng cộng hưởng âm. Điều này khiến loa ở tần số thấp phát ra âm thanh lớn.

– Loa treo trên tường nên đặt cao hơn 30cm so với tầm của người dùng để hướng xuống đất một ít.

– Không nên đặt loa trên tủ gỗ hoặc mặt kính. Bởi khi loa hoạt động âm thanh phát ra rung sẽ ảnh hưởng tới chất lượng.

Ngoài những lưu ý trên, bạn nên tham khảo tư vấn từ bạn bè những người đi trước. Hoặc học hỏi thêm ý kiến của những đơn vị cung cấp dàn loa karaoke để biết cách sắp xếp. Việc bố trí loa trong phòng karaoke ảnh hưởng lớn tới công việc kinh doanh. Vì thế, hãy chuẩn bị những kiến thức tốt nhất để bắt đầu khởi nghiệp.

Qua bài viết trên bạn biết được cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke. Cùng với đó là các lưu ý khi đặt loa sao cho chất lượng âm thanh phát ra tốt nhất. Để mua dàn loa chất lượng bạn liên hệ tới hotline: 0979 218 138 được tư vấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979 218 138 Chat facebook Z Chat zalo